7 sai lầm cha mẹ không nên mắc phải khi dạy con - TronVuong.com - Mẹ Tròn, Con Vuông

728x90 Adsense

Tin nổi bật

7 sai lầm cha mẹ không nên mắc phải khi dạy con

Đừng vì những phút nóng giận, không kìm chế được bản thân mà bạn sẵn sàng la hét, xúc phạm con trước mặt người khác. Điều đó sẽ làm trẻ tổn thương và nhớ rất lâu.

Giáo dục con cái là nhiệm vụ hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Bố mẹ nào cũng muốn con cái mình là những đứa trẻ tốt ở mọi mặt. Nhưng họ đâu biết rằng, trong cuộc sống thường nhật, một vài thói quen của họ trong cách dạy con cái đã trở thành những lỗi sai nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và tính cách trẻ.

Dưới đây là 7 lỗi cha mẹ không nên mắc phải khi nuôi dạy con cái:

1. Quát mắng con chỗ đông người
Dù là người lớn hay trẻ em thì họ đều cần được tôn trọng. Đó là một trong những quy tắc bố mẹ nên nhớ khi dạy con. Bởi trẻ em rất dễ mắc những sai lầm hay thất bại trong những năm tháng lớn lên và trưởng thành.Đừng vì những phút nóng giận, không kìm chế được bản thân mà bạn sẵn sàng la hét, xúc phạm con trước mặt người khác. Điều đó sẽ làm trẻ tổn thương và nhớ rất lâu. Vì vậy hãy cẩn trọng với bất cứ lời nào đối với trẻ. Bạn nên lựa chọn đúng hoàn cảnh và mức độ lời nói để giáo dục trẻ. Không nên vì một phút nông nổi của mình mà để lại vết sẹo trong lòng trẻ.

2. Nhắc lại những sai lầm trong quá khứ của conTrẻ em luôn cần sự động viên, khích lệ để có động lực cố gắng. Cha mẹ cần giúp con khắc phục những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh để con hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng nếu mỗi lần con mắc lỗi, bạn không những không có cách nào tốt để giúp con sửa sai mà lại nổi cơn lôi đình, quát mắng con, thậm chí lại nhắc những sai lầm từ trước của con, chứng tỏ cho con thấy con là một đứa trẻ kém cỏi. Đó thực sự là cách ứng xử sai lầm. Bởi khi đó bạn đang chất lên đầu con những suy nghĩ tồi tệ, khiến bé trở nên thất vọng, tự ti về bản thân mình.

3. Im lặng, thờ ơ trước sai lầm của trẻĐây không phải là cách trừng phạt giúp trẻ tốt lên trong tương lai. Bởi cũng giống như người lớn vậy, khi bạn đã thực sự cố gắng làm một việc nào đó mà không thành công nhưng bạn không nhận được sự động viên mà đổi lại là sự thờ ơ, thiếu quan tâm thì bạn càng trở nên chán nản, mất đi động lực để cố gắng. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào thì trẻ luôn cần bạn ở bên, cần sự hỗ trợ, khích lệ từ bạn.

4. Trừng phạt bằng đòn roi


Nhiều ông bố bà mẹ khi con mắc lỗi là liền dùng roi vọt để dạy con. Nhưng bạn có biết bằng cách đó sẽ khiến trẻ cảm thấy không được tôn trọng và tạo ra sự oán giận đối với bố mẹ. Với nhiều đứa trẻ, dùng cách này còn tạo ra phản ứng ngược, khi bố mẹ đánh chúng trở nên hung hăng và hư hơn. Đồng thời, dạy con theo kiểu này cũng chính là việc bạn đang gieo vào đứa trẻ tính cách nóng nảy, thô bạo.

5. So sánh con với những đứa trẻ khácĐó quả thực là một việc làm sai lầm của các ông bố bà mẹ. Bạn hãy bỏ ngay ý nghĩ khi so sánh con với những đứa trẻ khác thì họ sẽ cố gắng hơn. Trái lại, nó tạo ra sự bất an, mặc cảm, thậm chí trẻ cảm thấy ghét những người mà bạn mang ra để so sánh.
Làm cha me không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần thay đổi cách giáo dục con. Hãy dùng tình yêu và sự kiên nhẫn để giúp con trưởng thành.

6. Tiết kiệm lời khen với conCha mẹ thường muốn những điều tốt nhất ở con em mình, đặc biệt khi nói đến kết quả học tập. Không dành lời khen ngợi khi con đạt kết quả tốt mà chỉ trực trách phạt khi trẻ mắc lỗi là cách làm phổ biến của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Nhưng đó lại tiếp tục là một sai lầm của bố mẹ. Bởi việc làm đó thực chất khiến đứa trẻ cảm thấy mình là một người kém cỏi, vô dụng.
Vì vậy, như đã nói, bạn nên  giúp con khắc phục những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh. Hãy dành cho con những lời khen ngợi khi con làm tốt và động viên khi con bị kết quả thấp.

7. Bắt con đi ngủ khi tức giậnThông thường, cha mẹ hay có thói quen bắt trẻ lên giường và đi ngủ khi chúng giận dữ, khóc lóc. Nhưng đó lại là một cách giải quyết không sáng suốt. Bởi khi trẻ chưa được hóa giải những uất ức trong lòng mà bị bắt nằm yên một chỗ sẽ làm tâm lí trẻ càng trở nên tồi tệ. Thay vào đó, cha mẹ nên giảng giải, vỗ về, xa dịu đi những vấn đề còn ẩn mắc trong lòng trẻ để chúng cảm thấy nhẹ nhàng và yên tâm hơn.

Nguồn: Mẹ Con
7 sai lầm cha mẹ không nên mắc phải khi dạy con Reviewed by Duy Phạm on 00:33:00 Rating: 5 Đừng vì những phút nóng giận, không kìm chế được bản thân mà bạn sẵn sàng la hét, xúc phạm con trước mặt người khác. Điều đó sẽ làm trẻ tổn ...

Không có nhận xét nào: